Chúng ta thấy tiêu lệnh chữa cháy xuất hiện rất nhiều trên tường, những khu vực dễ thấy. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tiêu lệnh chữa cháy là gì?  Vai trò của nó như thế nào trong việc phòng cháy chữa cháy cùng tham khảo nhé.

Tiêu lệnh chữa cháy là gì?

tieu-lenh-chua-chay-la-gi
Tiêu lệnh chữa cháy là gì?

Trước khi đi phân tích vai trò 4 tiêu lệnh chữa cháy là gì, bạn cần nắm rõ tiêu lệnh chữa cháy là gì?

Tiêu lệnh chữa cháy là 1 thiết mang tính cảnh báo. Thiết bị này giúp mọi người cảnh giác và ngăn ngừa sự cố cháy nổ để có thể tránh, dự phòng nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra tại nơi công cộng. Hiểu 1 cách khác thì đây là quy định, những nội quy về an toàn trong phòng cháy chữa cháy. Là các chỉ dẫn để giúp chúng ta khắc phục sự cố hỏa hoạn ngay từ lúc phát hiện ra cháy nổ. Dựa vào những hướng dẫn này, anh chị có thể khống chế ngọn lửa và giảm thiểu nguy cơ ngọn lửa lan rộng.

Tóm lại, tiêu lệnh chữa cháy là các quy định về đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy nổ, trong đó chỉ dẫn chi tiết những bước hành động và công việc cần phải làm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Bộ nội quy và tiêu lệnh bao gồm 2 bảng: nội quy và tiêu lệnh và thường được dán ở các vị trí trung tâm, dễ nhìn giúp mọi người có thể đọc và hiểu về công tác phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa lúc có sự cố hỏa hoạn bất kì xảy ra, mọi người sẽ có được tinh thần sẵn sàng hành động.

Phòng cháy chữa cháy là gì ?

khai-niem-phong-chay-chua-chay
Phòng cháy chữa cháy là gì ?

Phòng cháy chữa cháy tổng hợp những biện pháp, giải pháp khoa học nhằm loại trừ hoặc hạn chế tối đa những nguy cơ xảy ra cháy, nổ có thể xảy ra. Ngoài ra cũng tạo điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công việc cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, giúp chống cháy lan hiệu quả và giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại cháy nổ.

Dưới đây là nội dung phòng cháy chữa cháy trong bảng tiêu lệnh chữa cháy để mọi người có thể nắm được:

 • Điều 1: Việc phòng cháy chữa cháy là bổn phận của toàn thể cán bộ, công viên chức chức ngay cả với khách hàng.
 • Điều 2: Cấm không được sử dụng lửa, củi, hút thuốc trong kho, nơi sản xuất và các nơi cấm lửa.
 • Điều 3: Cấm không được câu, móc và sử dụng điện tùy ý, hết giờ làm việc phải chắc chắn rằng đã tắt toàn bộ những thiết bị trước ki ra về.
 • Điều 4: Sắp đặt vật tư, hàng hóa trong kho gọn gàng, sạch sẽ, xếp riêng từng loại và với phương pháp ngăn cháy, xa tường để tiện cho việc kiểm tra hàng và cứu chữa khi cần thiết.
 • Điều 5: Khi xuất nhập hàng, xe không được nổ máy trong nhà kho, nơi phân phối và khi đậu phải hướng đầu xe ra ngoài.
 • Điều 6: Không được để các chướng ngại vật trên lối vận động, cản trở con đường đi.
 • Điều 7: Dụng cụ và các dụng cụ chữa cháy phải để ở nơi dễ thấy, dễ lấy và không ai được lấy sử dụng vào việc khác.
 • Điều 8: Người nào thực hành tốt quy định này sẽ được khen thưởng, người nào vi phạm sẽ tùy theo mức độ mà xử lý.

Tiêu lệnh chữa cháy

tieu-lenh-chua-chay
Tiêu lệnh chữa cháy
 1. Khi xảy ra cháy cần báo động gấp như: bấm chuông báo cháy, thông tin cho mọi người nhanh chóng di tản khỏi đám cháy, đồng thời thông tin cho nhóm trực thuộc tiến hành tham gia chữa cháy.
 2. Ngay lập tức cắt cầu dao điện của tòa nhà, kho xưởng, công ty… nơi xảy ra đám cháy.
 3. Sử dụng bình cứu hỏa, cát, nước hoặc những chất có khả năng dập lửa để chữa cháy.
 4. Gọi ngay 114 đến đội phòng cháy chữa cháy dày dặn kinh nghiệm.

Bộ nội quy tiêu lệnh chữa cháy là 1 trong các vật dụng phòng cháy chữa cháy quan trọng không thể thiếu, nó có tính cảnh báo và nâng cao ý thức của mọi người để ngăn phòng ngừa nguy cơ cháy nổ với thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong tổ chức, trường học, nhà ở,… cần phải dán bảng nội quy, tiêu lệnh chữa cháy để mọi người đọc và tinh thần hơn trong việc phòng cháy chữa cháy.

Nội dung tiêu lệnh chữa cháy 

noi-dung-cua-tieu-lenh-chua-chay
Nôi dung của tiêu lệnh chữa cháy trong phòng tránh nổ

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đóng 1 vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là các vai trò của tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy mà anh chị nên biết:

 • Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy giúp mọi người nắm được các quy định chung của cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong công việc phòng cháy chữa cháy.
 • Giúp mọi người bình tĩnh để xử lý sự cố khi với hỏa hoạn xảy ra.
 • Giảm bớt thiệt hại về người và tài sản cho cộng đồng khi sự cố cháy nổ xảy ra.

>> Bài viết khác: Bình bột chữa cháy tiếng anh là gì?

Trên đây là các nội dung về 4 tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy mà THIÊN BẰNG đã cung cấp cho quý anh chị em. Để được trả lời về việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cơ sở, xưởng, tòa nhà, công ty… người dùng hãy địa chỉ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *