Trong các tòa nhà và công trình xây dựng, bình cứu hỏa được xem là một trong những thiết bị cứu hỏa quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cách đặt bình cứu hỏa sao cho phù hợp và đảm bảo tính an toàn. Vậy vị trí đặt bình cứu hỏa được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Những yêu cầu về việc lắp đặt bình cứu hỏa.

BINH-CUU-HOA

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12314-2:2022 về Phòng cháy chữa cháy – Bình cứu hỏa quy định các yêu cầu đối với việc lắp đặt bình cứu hỏa bằng khí như sau:

Bình chứa khí chỉ áp dụng cho khu vực không có người và phải đảm bảo tính tương thích của khí chữa cháy với vật liệu cháy.

Bình chứa khí được dùng để chữa cháy trong khu vực kín hoặc thiết bị có các bộ phận bao bọc đảm bảo duy trì thời gian chữa cháy theo nồng độ quy định trong TCVN 7161-1.

Bình cứu hỏa  bằng khí kích hoạt tự động phải được lắp đặt theo đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và được kiểm định theo tiêu chuẩn này. Các bể có thể được lắp đặt trong các khu vực được bảo vệ và không yêu cầu cơ chế kích hoạt thủ công.

Các thông số kỹ thuật cho việc lắp đặt bình khí bao gồm độ cao, diện tích bao phủ của đầu phun chữa cháy và khoảng cách giữa các bình khí trong hệ thống (nếu có), phải tuân thủ theo công bố của nhà sản xuất.

Đầu phun xả khí có thể được gắn kèm trên cụm van hoặc được lắp đặt cách bình khí trong giới hạn đã được kiểm định. Khoảng cách giữa đầu phun xả khí và trần khu vực bảo vệ không được vượt quá 300mm.

Bộ phận cảm biến nhiệt nên được lắp đặt ở chiều cao tối đa theo công bố của nhà sản xuất, nhưng không được vượt quá 9m. Khoảng cách giữa bộ phận cảm biến nhiệt và trần khu vực bảo vệ phải nằm trong khoảng từ 0,08m đến 0,4m.

Khung treo và giá đỡ bình khí phải được làm bằng vật liệu không cháy, được gắn cố định và có khả năng chịu được phản lực khi bình xả khí. Không chấp nhận sử dụng các loại khung treo, móc treo không có khả năng cố định bình khí. Áp suất làm việc lớn nhất của bình khí phải phù hợp với các loại khí chữa cháy được quy định trong các phần tương ứng của TCVN 7161.

Những quy định về vị trí đặt bình cứu hỏa 

vi-tri-dat-binh

Đây là Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995 về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình. Tiêu chuẩn này quy định về hộp đựng phương tiện chữa cháy sử dụng trong hệ thống chữa cháy họng nước vách tường. Các yêu cầu thiết kế được quy định như sau:

(1) Vật liệu dễ cháy được sử dụng cho cửa các tủ tường để đặt hộp đựng phương tiện chữa cháy (họng chữa cháy).

(2) Hộp đựng phương tiện chữa cháy phải được bố trí ở các vị trí như cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.

(3) Hộp đựng phương tiện chữa cháy phải có khóa van, lăng phun nước, cuộn vòi mềm chữa cháy có độ dài đủ theo tính toán.

(4) Số lượng hộp đựng phương tiện chữa cháy âm tường phải tương ứng với số họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà theo quy định tại TCVN-2622:1995. Cụ thể, số lượng hộp đựng phương tiện chữa cháy phải được tính toán để đáp ứng yêu cầu của quy định này.

Yêu cầu sắp xếp 1 hộp đựng trang thiết bị chữa cháy

binh-cuu-hoa-tomoken-tai-bac-ninh

Để đảm bảo an toàn cháy nổ, các trường hợp sau đây cần phải được trang bị một họng nước chữa cháy tương ứng với một hộp đựng phương tiện chữa cháy:

 • Công trình hành chính có khối tích đến 25.000 m3 và từ 6 đến 12 tầng.
 • Nhà ở gia đình cao từ 4 tầng trở lên, khách sạn, nhà ở tập thể, nhà công cộng cao từ 5 tầng trở lên và nhà ở kiểu đơn nguyên cao đến 16 tầng có khối tích đến 25.000m3.
 • Bệnh viện, cơ sở dự phòng, nhà trẻ, cửa hàng, nhà ga, nhà phụ của các công trình công nghiệp có thể tích từ 5.000 m3 đến 25.000 m3.
 • Phòng dưới khán đài của sân vận động có thể tích từ 5.000 m3 đến 25.000 m3, và nhà thi đấu thể thao có thể tích đến 25.000 m3.
 • Nhà nghỉ dưỡng, nhà nghỉ mát, bảo tàng, thư viện, văn phòng thiết kế có thể tích từ 7.500 m3 đến 25.000 m3, và nhà triển lãm có diện tích trưng bày dưới 500 m2.
 • Hội trường và các gian phòng khán giả trang bị máy chiếu chiếu phim cố định có sức chứa từ 300 đến 800 chỗ ngồi.

Yêu cầu sắp xếp 2 hộp đựng trang thiết bị chữa cháy

hop-dung-binh-chua-chay

Các trường hợp cần bố trí 2 họng nước chữa cháy tương ứng với 2 hộp đựng phương tiện chữa cháy bao gồm:

 • Nhà ở cao từ 12 đến 16 tầng.
 • Nhà hành chính cao từ 6 đến 12 tầng.
 • Khách sạn, nhà tập thể, nhà an dưỡng, nhà nghỉ, bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, nhà bảo tàng, thư viện, nhà triển lãm, các loại cửa hàng, nhà ga, trường học có khối tích lớn hơn 25.000m3.
 • Nhà phụ trợ của công trình công nghiệp có khối tích lớn hơn 25.000m3.
 • Các gian phòng bố trí dưới khán đài sân vận động và các gian thể dục thể thao có khối tích lớn hơn 25.000m3.
 • Nhà hát, rạp chiếu bóng, câu lạc bộ, nhà văn hóa, rạp xiếc, phòng hòa nhạc có trên 800 chỗ, viện nghiên cứu khoa học.
 • Nhà sản xuất, trừ những trường hợp đã quy định trong điều 10 đến 17.
 • Các nhà kho có khối tích từ 5.000m3 trở lên, chứa vật liệu dễ cháy hoặc vật liệu phòng cháy bảo quản trong các bao bì dễ cháy.

Những tiêu chuẩn lắp đặt bình cứu hỏa chuẩn nhất

binh-cuu-hoa

Tiêu chuẩn về vị trí đặt bình 

Vị trí đặt bình cứu hỏa cần được chọn sao cho dễ quan sát và tiện lấy. Nên tránh đặt bình cứu hỏa ở những vị trí khó tiếp cận như gầm cầu thang hoặc trong phòng khóa cửa. Đồng thời, không nên để bình cứu hỏa bị che lấp bởi đồ vật khác.

Ngoài ra, cần đặt bình cứu hỏa ở những vị trí không có vật cản và tránh đặt trực tiếp dưới nền. Để bình cứu hỏa hoạt động tốt, cần tránh đặt ở gần hoặc trong khu vực có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, gần hóa chất ăn mòn và không nên để bình cứu hỏa chiếu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Đối với bình cứu hỏa được đặt ngoài trời, cần đặt trong tủ hoặc vị trí có mái che chắn để bảo vệ khỏi thời tiết. Tóm lại, việc đặt bình cứu hỏa đúng vị trí là rất quan trọng để có thể nhanh chóng tiếp cận và dập tắt đám cháy khi cần thiết.

Lắp đặt bình như thế nào?

Để tránh sự cố tai nạn và đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, việc lắp đặt bình cứu hỏa cần được thực hiện đúng cách và đặt đúng vị trí. Để tăng độ an toàn, có thể kết hợp sử dụng giá đỡ hoặc tủ đựng bình cứu hỏa.

Các loại tủ, giá hoặc kệ để đựng bình cứu hỏa thường được làm từ sắt chắc chắn và được phủ sơn tĩnh điện màu đỏ để chống oxy hóa và dễ nhận biết.

Tủ đựng bình cứu hỏa thường có cánh cửa kính trong suốt để dễ thấy các thiết bị bên trong và không có chức năng khóa. Mỗi tủ đựng bình chữa cháy có thể chứa tối đa 3 bình.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi lắp đặt bình chữa cháy để tránh trùng lặp thông tin:

 • Sử dụng riêng bình chữa cháy mới và đã qua sử dụng.
 • Giữ khoảng cách 29m-30m giữa các bình chữa cháy.
 • Đối với mặt bằng diện tích 80m2, tối thiểu nên lắp đặt 2 bình chữa cháy.
 • Vị trí lắp đặt nên gần cầu thang hoặc lối thoát hiểm và đặt ở chiều cao khoảng 1,5m.
 • Để đảm bảo dễ dàng nhận biết và sử dụng, cần có bảng chỉ dẫn tới vị trí đặt bình chữa cháy.

Địa chỉ mua hộp đựng bình và các trang thiết bị chữa cháy uy tín 

cong-ty-bao-ho-thien-bang

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hộp đựng bình và các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, hãy đến với Thiên Bằng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm phòng cháy chữa cháy, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn các sản phẩm chất lượng cao, được kiểm định và bảo hành đầy đủ.

Tại Thiên Bằng, bạn sẽ tìm thấy một loạt các sản phẩm phòng cháy chữa cháy, bao gồm hộp đựng bình chữa cháy, bình chữa cháy, bình chữa cháy tự động, báo cháy, đèn thoát hiểm và nhiều sản phẩm khác. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn các sản phẩm chất lượng, có chứng nhận chất lượng và được phân phối đầy đủ với tem mác đầy đủ.

Đội ngũ nhân viên tư vấn của Thiên Bằng là các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy, sẽ giúp bạn tìm kiếm những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp phòng cháy chữa cháy phù hợp nhất cho khách hàng của mình.

Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt, kiểm định và bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy, đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mọi người.

>> Nạp bình chữa cháy tại Bình Dương giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *