Quy định về việc xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không và những phương tiện nào cần trang bị bình chữa cháy trên xe cũng như mức phạt nếu như vi phạm đã được ban hành và áp dụng thế nào trên cả nước. Trong bài viết này, bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ mang lại các quy định này để nếu như bạn chưa nắm rõ có thể tham khảo và làm theo những quy định.

Xem thêm:

xe-tai-co-phai-trang-bi-binh-chua-chay-khong
Xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không

Quy định pháp luật về xe tải có phải trang bị bình chữa cháy

Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 57/2015/TT-BCA hướng dẫn về trang bị đồ dùng phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Điều 4. Dụng cụ giao thông cơ giới trên đường bộ thuộc đối tượng trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy

1. Ô tô trong khoảng 04 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật giao thông con đường bộ và TCVN 6211:2003 dụng cụ giao thông các con phố bộ – Kiểu – Thuật ngữ và định nghĩa, TCVN 7271:2003 công cụ liên lạc con đường bộ – Ô tô – Phân chiếc theo mục đích tiêu dùng.

2. Các phương tiện liên lạc cơ trên đường bộ chuyên chở chất, hàng hiểm nguy về cháy, nổ thuộc các loại 1, 2, 3, 4 và 9 quy định tại khoản một Điều 4 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ko phụ thuộc vào số chỗ ngồi”.

Theo đó, xe tải và phần lớn các phương tiện khác cần phải tuân thủ quy định, cụ thể là:

  • Ô tô từ 04 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.
  • Phương tiện giao thông cơ giới trục đường bộ vận tải chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ thuộc mẫu một, hai, 3, 4 và 9 khoản một Điều 4 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP.
quy-dinh-phap-luat-xe-tai-phai-trang-bi-binh-chua-chay
Quy định pháp luật về xe tải phải trang bị bình chữa cháy

Vậy xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không?

Câu trả lời ở đây là có. Nếu các bạn không trang bị bình chữa cháy sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ điều A khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe như vậy xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng tới 400.000 đồng đối có một trong những hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, phương tiện thoát hiểm, vật dụng chữa cháy, đồng hồ báo áp lực khá, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc với các thiết bị đấy nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn bề ngoài (đối với loại xe được quy định phải có các đồ vật đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”.

hinh-thuc-xu-phat-khong-tuan-thu-quy-dinh
Hình thức xử phạt  nếu không tuân thủ quy định

Các loại bình chữa cháy thường được sử dụng trong ô tô

  • Bình chữa cháy có dạng bọt
  • Bình chữa cháy với dạng bột
  • Bình CO2
  • Bình chữa cháy pha phụ gia

Vì vậy, tốt nhất để hạn chế bị phạt cũng như để an toàn cho bản thân lẫn phương tiện di chuyển, thì bạn nên trang bình chữa cháy cho chiếc xe của mình. Cùng với đó, tùy theo từng lọa xe mà bạn nên trang bị bình chữa cháy phù hợp để nâng cao hiệu suất sử dụng.

cac-loai-binh-chua-chay-thuong-su-dung-trong-o-to
Các loại bình chữa cháy thường sử dụng trong ô tô

Việc tuân thủ đúng những quy định về vấn đề xe tải phải trang bị bình cứu hỏa không? Không chỉ giúp bạn hạn chế được các đợt kiểm tra của cán bộ công an mà còn giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong khi tham gia di chuyển. Bình cứu hỏa có thể sẽ giúp bạn hạn chế được những sự cố đột ngột đem lại độ hiệu quả cao mà bạn sẽ không ngờ tới đấy.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *