Chắc hẳn có không ít người băn khoăn rằng: Xịt bình cứu hỏa vào người có sao không? Điều này vô tình khiến cho người sử dụng lo lắng. Vậy thực hư câu chuyện xịt bình cứu hỏa vào người có sao không? Đừng lo lắng, hãy để Thiên Bằng “giải mã” cho các bạn về chủ đề này ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Xịt bình cứu hỏa vào người có nguy hiểm không?

Bình cứu hỏa là một trong những thiết bị quan trọng để phòng cháy chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố. Tuy nhiên, các chất hoá học trong bình ít nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy, khi sử dụng chúng ta cần phải đề cao độ cẩn thận.

Bên cạnh đó, từng loại bình cứu hỏa đều có các yêu cầu riêng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều này đảm bảo hiệu quả sử dụng tối đa của bình cứu hỏa. Để sử dụng bình cứu hỏa một cách an toàn, bạn cần nắm vững các nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy.

xit-binh-cuu-hoa-vao-nguoi-conguy-hiem-khong
Xịt bình cứu hỏa vào người có nguy hiểm không

Những mối nguy hiểm khi xịt bình cứu hỏa vào người

Khi sử dụng bình cứu hỏa, cần phải đề phòng việc xịt trực tiếp vào người khác, vì có thể gây ngạt thở và đòi hỏi phải cấp cứu ngay. Các chất trong bình cứu hỏa không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là trong trường hợp của bình chữa cháy chứa CO2.

Đối với bình chữa cháy có chứa khí CO2 nói riêng là loại nguy hiểm nhất khi xảy ra sự cố. Khí CO2 được nén lỏng, khi phun ra sẽ tạo ra nhiệt độ rất thấp, có thể xuống tới -79 độ C. Nhiệt độ này có thể gây bỏng lạnh và gây tổn thương nếu xịt trúng khu vực cơ thể.

Điều này đòi hỏi sự cẩn thận đặc biệt trong quá trình lắp đặt và sử dụng bình chữa cháy CO2. Vì vậy, việc xịt bình cứu hỏa vào người đối diện sẽ có hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt khi đó là bình chứa CO2.

Tuy ngược lại, với bình chữa cháy bột khô, việc xịt vào người không gây hại cho sức khỏe, nhưng cần phải hiểu rằng nếu vô tình hít phải hóa chất trong bình sẽ có nguy cơ nguy hiểm.

nhung-moi-nguy-hiem-khi-xit-binh-cuu-hoa-vao-nguoi
Những mối nguy hiểm khi xịt bình cứu hỏa vào người

Lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa

Ngoài việc hiểu và áp dụng các nguyên tắc xử lý khi xịt bình cứu hỏa vào người, cần lưu ý một số điểm quan trọng khác. Khi ở trong các khu vực công cộng, nên sử dụng loại bình chữa cháy dạng bột, vì nó không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Riêng với bình chữa cháy CO2, nó sẽ rất hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy gây ra bởi thiết bị điện, máy móc và tương tự. Vì vậy, hãy lắp đặt các thiết bị này ở những khu vực có máy tính. Tất nhiên, để sử dụng hiệu quả, bạn cần nắm vững cách sử dụng và các nguyên tắc liên quan.

Sự an toàn là rất quan trọng khi xử lý bình cứu hỏa, và xịt bình vào người có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nếu bình đã xịt ra ngoài, bạn cần nạp lại bình ngay lập tức. Đối với bình cứu hỏa, sau khi sử dụng một lần, nó sẽ trở thành bình trống. Vì vậy, hãy đưa bình chữa cháy tới cơ sở nạp lại để bảo trì. Hãy luôn đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị này.

luu-y-khi-su-dung-binh-cuu-hoa
Lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa

Hướng dẫn xử lý khi chẳng may xịt bình cứu hỏa vào người

Trong trường hợp bạn vô tình xịt bình cứu hỏa vào người, hãy tức thì di chuyển ra khỏi khu vực đó và đi đến một nơi có không khí trong lành và thông thoáng. Sau đó, hãy nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử lý bởi các bác sĩ chuyên nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có tham khảo một số bước sau đây:

Bước 1: Ngay lập tức di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm: Nếu bạn xịt bình chữa cháy vào người, hãy nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đó để tránh tiếp xúc tiếp với chất hoá học trong bình.

Bước 2: Làm sạch vùng bị xịt: Nếu có thể, sử dụng nước sạch và xà phòng để rửa vùng bị xịt ngay lập tức. Hãy rửa kỹ và cố gắng loại bỏ chất hoá học từ da. Nếu không có nước và xà phòng, bạn có thể sử dụng bất kỳ dung dịch rửa mắt lâm sàng nào nếu có sẵn.

Bước 3: Gọi cấp cứu: Liên hệ với dịch vụ cấp cứu hoặc số điện thoại khẩn cấp của khu vực ngay lập tức để được hỗ trợ y tế chuyên nghiệp. Thông báo về tình huống và cung cấp thông tin chi tiết về chất hoá học trong bình chữa cháy.

huong-dan-xu-ly-khi-chang-may-xit-binh-cuu-hoa-vao-nguoi
Hướng dẫn xử lý khi chẳng may xịt bình cứu hỏa vào người

Bước 4: Đồng bộ hóa hệ thống hô hấp: Nếu người bị xịt bình chữa cháy trở nên khó thở hoặc có triệu chứng khác liên quan đến hệ thống hô hấp, hãy giúp họ điều hòa hơi thở và giữ cho họ thoải mái. Đặt người đó nằm nghiêng với đầu hướng về phía trước để tránh nguy cơ nghẹt.

Bước 5: Khuyến nghị từ chuyên gia y tế: Khi đội cứu hộ hoặc nhân viên y tế đến, hãy tuân theo hướng dẫn và khuyến nghị của họ. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và tiến hành các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tác động và xử lý tình huống một cách an toàn.

Trên đây là một số những kiến thức mà Thiên Bằng muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng rằng với những kiến thức đó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng bình cứu hỏa một cách an toàn và đảm bảo hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Khí nạp vào bình cứu hỏa là khí gì?

Lăng vòi chữa cháy dùng như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *