Để tăng tính chuyên nghiệp và thuận tiện trong quản lý, các công ty bảo vệ thường phân chia cấp bậc cho nhân viên bảo vệ. Trong bài viết sau đây của Thiên Bằng, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận biết và phân biệt cấp bậc bảo vệ thông qua cầu vai bảo vệ nhé!

Giới thiệu đôi nét về đồng phục bảo vệ

Các bộ đồng phục bảo vệ được thiết kế để tạo vẻ uy nghiêm và mạnh mẽ, giống như của cảnh sát và công an. Chúng thường có các tính năng như túi áo và quần rộng rãi để đồng phục có thể mang theo các thiết bị như bộ đàm. Huy hiệu thường được sử dụng để phân biệt cấp bậc của nhân viên bảo vệ.

cau-vai-bao-ve-cach-phan-biet-cap-bac-qua-cau-vai
Đồng phục bảo vệ chuyên nghiệp

Chất lượng của quần áo bảo vệ cần đảm bảo độ bền cao và chắc chắn để đối mặt với hoạt động ngoài trời. Các công ty bảo vệ cần chú ý đến chất lượng màu sắc và độ bền của áo bảo vệ. Nhân viên bảo vệ cần sử dụng các thiết bị như bộ đàm, găng tay, giày để đảm bảo hiệu quả và tạo sự chuyên nghiệp và an toàn. Đồng phục chất lượng giúp nhân viên làm việc thoải mái và chắc chắn, đồng thời tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Phân biệt chức vụ qua cầu vai bảo vệ 

cau-vai-bao-ve
Cấp bậc cầu vai bảo vệ

Công ty dịch vụ bảo vệ thường tổ chức đội ngũ thành nhiều cấp bậc để quản lý và phân công công việc. Cấp bậc của bảo vệ thường được biểu hiện qua số vạch trên cầu vai:

– 1 vạch: Nhân viên bảo vệ thông thường

– 2 vạch: Chỉ huy cấp đội

– 3 vạch: Chỉ huy cấp phòng

– 4 vạch: Phó chủ tịch hội đồng quản trị, phó giám đốc

– 5 vạch: Giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị

Theo quy định tại thông tư số 08, cấp bậc của lực lượng bảo vệ được phân thành 3 loại:

– 1 vạch: Nhân viên làm dưới 5 năm

– 2 vạch: Nhân viên làm việc từ 5 năm trở lên

– 3 vạch: Người phụ trách bảo vệ

Việc phân cấp này giúp tránh sự nhầm lẫn và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật.

mau-dong-phuc-bao-ve-chuyen-nghiep-cho-nhan-vien-bao-ve

Lý do cần phải quản lý cấp bậc bảo vệ

Việc phân cấp bậc bảo vệ là rất quan trọng để đánh giá trình độ và trách nhiệm của từng nhân viên, đồng thời tạo động lực để họ hoàn thành tốt công việc.

Đảm bảo rằng nhân viên được huấn luyện về tính kỷ luật và trách nhiệm, và những nhân viên không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.

Công việc này cũng cần có sự đánh giá và thưởng phạt công bằng, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và tích cực. Việc quản lý cấp bậc bảo vệ cần được cơ quan công an quản lý chặt chẽ để đảm bảo an ninh và trật tự xã hội.

Phụ kiện đi kèm với áo bảo vệ

Thông tư 45/2009/TT-BCA quy định về trang phục và phụ kiện đồng phục bảo vệ như sau:

Mũ 3 cạnh: Màu xanh đen, có lưỡi trai và 3 cạnh phía trước. Phía trước mũ có gắn sao cành tùng kim loại màu trắng, kích thước 54mm x 64mm. Bên trong có một ngôi sao kim loại đỏ với ngôi sao năm cánh màu vàng ở trung tâm, được bao quanh bởi một viền xanh thẫm và hai bông lúa màu vàng.

Logo: Gắn trước ngực áo bên trái, hình tròn kích thước 9cm x 6cm, màu xanh nhạt với họa tiết hình khiên và hoa văn, đi kèm tên doanh nghiệp phía dưới.

dong-phuc-quan-ao-bao-ve-may-san

Quy định của nhà nước về trang phục bảo vệ

Từ ngày 05/04/2016, Bộ Công an đã thống nhất về trang phục bảo vệ để chấm dứt sự không đồng nhất trong kiểu dáng trang phục ở mỗi địa điểm. Trang phục bảo vệ doanh nghiệp có hình ảnh một tấm lá chắn nằm giữa hai cành tùng, bao quanh là hình ảnh ngôi sao 5 cánh và 2 bông lúa. Chữ “Bảo Vệ” được viết trên hình bánh xe lịch sử. Mũ có màu tím than, và mũ kê pi thì có thêm dây màu vàng và cúc kim loại trắng.

Thông tư 45/3009/TT-BCA quy định về cầu vai của đồng phục bảo vệ như sau: cầu vai được làm từ chất liệu vải cứng, có màu sắc tương đồng với quần bảo vệ. Phần vạch ngang trên cầu vai là nỉ màu vàng, có viền lề màu đỏ, và phần đầu nhỏ được trang trí cúc kim loại trắng bạc, kèm theo hình nổi của ngôi sao 5 cánh và hai bông lúa bắt chéo ôm lấy ngôi sao. Kích thước của cầu vai là 12.5cm chiều dài, 5cm chiều rộng ở phần lớn và 4cm ở phần nhỏ. Vạch vàng trên cầu vai có chiều rộng 0.7cm và được đặt cách nhau 0.25cm.

Theo thông tư, trang phục của lực lượng bảo vệ phải đồng nhất và đồng bộ, phù hợp với môi trường làm việc, và các quy định trước đây không còn áp dụng.

Thiên Bằng đã chia sẻ thông tin về cách nhận biết cấp bậc của nhân viên bảo vệ thông qua cầu vai và quy định về đồng phục từ Bộ Công an. Đây là những thông tin quan trọng mà Xưởng may đồng phục Thiên Bằng muốn chia sẻ tới các bạn.

>> Xem thêm:

May Đồng Phục Bảo Vệ Tận Gốc Tại Hà Nội

Tìm May Tận Gốc Đồng Phục Bảo Vệ May Sẵn Tại Hà Nội