Theo thông kế của cục an toàn lao động – Bộ LĐTB& XH thì mỗi năm tại Việt Nam xảy ra khoảng từ 450 -500 vụ tai nạn liên quan đến điện giật, trong số ddos70-80% trường hợp tự vọng. Hầu như nguyên nhân gây ra tai nạn điện do ý thức chủ quan của chúng ta.

Vậy trong bài viết sau hãy cũng Thiên Bằng tìm hiểu nguyên nhân gây tai nạn điện và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Theo thống kê của Cục an toàn lao động – Bộ LĐTB&XH thì hàng năm Việt Nam có khoảng từ 450 đến 500 trường hợp bị điện giật, trong đó có khoảng 350 đến 400 trường hợp tử vong. Điều đáng tiếc nhất là hầu hết các vụ tai nạn chết người xảy ra là do ý thức chủ quan của con người. Vậy những nguyên nhân nào gây ra tai nạn điện và làm thế nào để phòng tránh?

Những nguyên nhân gây ra tai nạn điện thường gặp nhất

Nguyên nhân gây tai nạn điện phổ biến bao gồm:

– Tiếp xúc trực tiếp cơ thể với vật mang điện.

– Sử dụng thiết bị điện có rò rỉ điện hoặc dẫn điện qua vỏ kim loại.

– Do chạm tay trực tiếp vào đường dây dẫn bị hở điện.

– Thực hiện công việc sửa chữa điện mà không đóng ngắt nguồn điện.

nguyen-nhan-tai-nan-dien-giat
Nguyên nhân gây tai nạn điện

Để tự bảo vệ an toàn khỏi tai nạn điện, việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra tai nạn là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 9 biện pháp phòng tránh tai nạn điện mà bạn nên ghi nhớ:

9+ biện pháp phòng tránh tai nạn điện hiệu quả giúp bạn an toàn

Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện bao gồm:

1. Tuyệt đối không dùng dây nối bị hư hỏng

Nếu dây nối bị hỏng, dù chỉ là một ít, cũng có thể gây ra nguy cơ điện giật. Do đó, tốt nhất là bạn nên vứt bỏ dây hỏng đi hoặc sửa chữa kết nối bị hở để tránh nguy hiểm. Hãy tránh để dây điện trên sàn hoặc trên thảm, vì chúng có thể bị hỏng hoặc rách, tăng nguy cơ gây ra tai nạn

bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien-hieu-qua
Tuyệt đối không dùng dây nối bị hư hỏng

Hãy thường xuyên kiểm tra phích cắm điện, ổ cắm và dây điện trong nhà để xem có dấu hiệu hỏng hóc không. Đồng thời, đảm bảo rằng dây điện được đặt xa tầm tay của trẻ em để tránh nguy cơ tai nạn.

2. Không sử dụng đồ điện bị lỗi

Khi phát hiện thiết bị điện trong nhà bị lỗi, quyết định quan trọng là ngưng sử dụng ngay và không nên tiếp tục. Thay vì tự sửa chữa, nên bỏ vứt hoặc mang đi để sửa chữa. Trong trường hợp tự sửa chữa, hãy ngắt kết nối nguồn điện trước để giảm rủi ro tai nạn điện. Tốt nhất là gọi thợ điện chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và sửa chữa đúng cách.

khong-su-dung-do-dien-bi-loi-de-dam-bao-an-toan

Nếu không hiểu biết về điện, hãy gọi thợ điện chuyên nghiệp để tránh tai nạn và sửa chữa đúng cách.

3. Rút phích cắm điện đúng cách

Thay vì kéo đường dây điện cho đến khi phích cắm bị rơi ra khỏi ổ cắm, quy tắc an toàn là cầm đúng đầu phích cắm và rút từ đó. Tuyệt đối không nên cầm nắm dây của thiết bị để rút, để tránh gây hỏng dây điện và giảm nguy cơ tai nạn điện.

bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien
các biện pháp an toàn khi sử dụng điện

Hãy cầm đầu phích cắm khi rút dây điện để tránh làm hỏng đường dây dẫn, nguyên nhân gây ra tai nạn điện.

4. Trước khi thay bóng đèn mới hãy tắt nguồn điện

Khi thay bóng đèn mới, hãy đảm bảo đã rút phích cắm điện hoặc tắt nguồn đèn. Nhiều người cẩn thận đến mức ngắt luôn cầu dao điện để đảm bảo an toàn. Lưu ý không bao giờ xử lý bất kỳ thiết bị điện nào khi đôi tay ướt, vì sự kết hợp giữa nước và điện có thể tạo ra nguy cơ nguy hiểm.

Hãy nhớ không bao giờ chạm vào bất kỳ thiết bị điện nào khi tay ướt. Sự kết hợp giữa nước và điện có thể gây nguy hiểm.

5. Không cắt đi chấu thứ 3 của phích cắm điện

Phích cắm điện 3 chấu thường được sử dụng để kết nối thiết bị với nguồn điện gia đình, tuy nhiên, một số người cảm thấy nó rườm rà so với phích cắm 2 chấu. Việc cắt bỏ một chấu không nên được thực hiện, vì chấu thứ 3 đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn. Trong sử dụng và bảo trì các bộ phận của thiết bị điện, quan trọng là tuân thủ theo thiết kế của nhà sản xuất thay vì tự sửa chữa.

nhung-bien-phap-dam-bao-an-toan-dien

Việc bẻ chấu tiếp mát có thể làm hỏng cả bộ phích cắm điện. Hãy sử dụng đầu cắm 2 chấu kèm nối phích cắm 3 chấu với nguồn điện để đảm bảo an toàn.

6. Không sử dụng nhiều thiết bị cùng một ổ cắm

Việc cắm quá nhiều thiết bị điện có công suất cao vào cùng một ổ cắm không nên được thực hiện, vì hệ thống quá tải có thể gây hỏng hóc và nguy cơ cháy. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện, một vấn đề mà nhiều người thường xuyên bỏ qua. Vì vậy, hạn chế việc cắm các thiết bị có công suất lớn vào cùng một ổ cắm để tránh tình trạng quá tải, làm nóng ổ cắm và gây nguy cơ cháy nổ.

cac-bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien-an-toan
một số biện pháp an toàn điện

Hãy cắm các thiết bị khác nhau vào các ổ cắm khác nhau và nhớ rút bớt các phích cắm của những thiết bị không sử dụng.

7. Kiểm tra thật kỹ đường dây điện trước khi khoan tường

Khi bạn muốn khoan tường để treo đồ vật và không muốn gặp vấn đề với đường dây điện âm tường, việc sử dụng máy dò điện là quan trọng để đảm bảo an toàn. Khoan trúng dây điện có thể gây ra nguy hiểm nên việc này cần được thực hiện cẩn thận. Đây là một biện pháp phòng tránh tai nạn điện mà nhiều người thường không chú ý đến, nhưng thực sự là quan trọng.

bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien-hieu-qua-an-toan

Trước khi khoan tường, hãy luôn kiểm tra xem có mạch dây điện ngầm trong tường không. Khoan phải dây điện có thể gây ra nguy cơ tử vong cao nếu có dòng điện chạy qua.

8. Không sử dụng thiết bị điện ở môi trường ẩm ướt

Để giảm nguy cơ tai nạn điện trong phòng tắm, tránh lắp đặt ổ cắm trong đó. Nếu không thể tránh khỏi việc cần ổ cắm cho máy cạo râu, hãy đặt nó ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa bồn tắm và vòi hoa sen. Sử dụng ổ cắm có nắp đậy bảo vệ khi không sử dụng. Đối với máy sấy tóc, lau khô người và chuyển đến một phòng khác để sử dụng.

bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien-hieu-qua

Không mang thiết bị sử dụng điện vào phòng tắm và nhớ tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

9. Tuyệt đối không dập lửa bằng nước khi ổ điện cháy

Phát hiện ổ cắm bị cháy có thể khiến bạn hoảng hốt và hành động vội vã, tạo ra nguy cơ hành động sai lầm. Hãy nhớ quy tắc cơ bản “Nước + Lửa = Nguy hiểm”. Trong trường hợp này, quan trọng nhất là duy trì bình tĩnh và ngay lập tức ngắt cầu dao để ứng phó với tình huống nguy hiểm.

bien-phap-phong-tranh-tai-nan-dien-hieu-qua
biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Nếu thấy khói lửa vẫn còn, sử dụng bình chữa cháy và thoát ra ngoài ngay lập tức. Gọi đến trung tâm dịch vụ sửa chữa điện để được hỗ trợ.

Trên đây là những biện pháp cơ bản để phòng tránh tai nạn điện mà bạn cần nhớ. Hãy luôn thận trọng khi sử dụng thiết bị điện và đặc biệt quan trọng là thực hiện kiểm tra và bảo trì đều đặn cho các thiết bị điện trong gia đình để đảm bảo an toàn cho mọi người.